Spread the love

Đá granite cũng giống như hầu hết các loại đá tự nhiên. Dưới đây là quy trình cách lắp mặt bàn đá granite cho tủ bếp dưới tiết kiệm 20% đến 30% so với lắp đặt chuyên nghiệp. Dành cho những nhà muốn tự lắp mặt bàn bếp nhé.

Cách lắp đặt mặt đá granite cho tủ bếp dưới

Cách lắp đặt mặt đá granite cho tủ bếp dưới

Tất cả chúng ta đều biết đá granit có thể đắt tiền. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng việc lắp đặt mặt đá bạn có thể hoàn toàn làm được và tuyệt vời hơn là để tiết kiệm tiền. Và đạt được căn bếp sang trọng, bền đẹp như mơ ước của bạn? Khi lập quy trình lắp đặt đá granit, có một số điều chính bạn nên lập kế hoạch.

Chuẩn bị vật dụng cần thiết để lắp mặt bàn

Chọn vật dụng cần thiết
Máy mài góc với lưỡi kim cương
Súng hàn
Keo silicon
Miếng chêm
Thợ vẽ băng
Thước dây cuốn
Bìa cứng hoặc vật liệu tương tự cho mẫu (tùy chọn)
Thiết bị bảo hộ thích hợp
Dao cắt
Bút chì
Thợ trám đá granit
Chất tẩy rửa đá Granite
Khăn lau chùi.
Người đặt đường khép 2 miếng đá
Bảng Vật Liệu Cần Thiết

Mặc dù bạn có ý định tự lắp đặt mặt bàn. Điều quan trọng là phải hợp tác chặt chẽ với cửa hàng chế tạo đá về việc cắt đá và giao hàng. Để cắt đá Granite cần có những công cụ đặc biệt, và một cửa hàng bán đá sẽ có cả công cụ và bí quyết để tạo ra một đường cắt chính xác. Liên quan đến giao hàng, ưu điểm lớn nhất của đá Granite thực sự có thể là điểm yếu của nó. Độ cứng khi sử dụng đá Granite là một lựa chọn hoàn hảo cho một mặt bàn bền. Tuy nhiên, khi xử lý không đúng cách, nó có thể dễ bị nứt khi vận chuyển. Vì vậy bạn nên giao việc vận chuyển cho những người bán đá có kinh nghiệm.

Chọn loại đá granit

Bước đầu tiên là quyết định loại đá Granite bạn muốn. Shop sẽ có nhiều mẫu tấm đá nên bạn có thể xem cận cảnh tất cả các màu sắc và kiểu vân đa dạng. Bạn cũng sẽ thấy các cạnh khác nhau để lựa chọn: hình vuông, góc xiên và nhiều loại vân đẹp khác. Ngoài bề mặt chính của mặt bàn, bạn sẽ cần phải quyết định về chiều dài của phần nhô ra trên mặt bàn.

Đo kích thước bếp để lắp mặt bàn đá Granite

Khi bạn đã chọn đá Granite và loại bỏ các mặt bàn hiện có. Hãy thực hiện đo chính xác của mặt tủ bếp của bạn để cung cấp cho nhà cung cấp đá. Đo chính xác các đỉnh của tủ bằng cách đo khoảng cách từ tường đến các mặt trước dọc theo toàn bộ chiều dài của tường.

Đo kích thước bếp để lắp mặt bàn đá Granit

Đo kích thước bếp để lắp mặt bàn đá Granite

Lưu ý: Bạn có thể yêu cầu ơi cắt đá đến thăm nhà bếp của bạn để kiểm tra xem có bất kỳ điều gì có thể ảnh hưởng đến mặt bàn được tạo ra, chẳng hạn như vách ngăn hoặc đường ống lộ ra ngoài.

Tạo mẫu để cắt mặt đá

Một cách chính xác hơn nữa để cung cấp số đo cho nhà chế tạo của bạn là tạo mẫu từ bìa cứng, ván ép hoặc thậm chí là miếng nhựa. Vẽ lại mẫu bằng cách dùng bút chì đồ lại các nếp sao cho vừa khít với tường dọc theo toàn bộ dãy tủ. Sau đó làm đậm nét vẽ lại lên mẫu. Trong mẫu của bạn, bạn phải đo vị trí chính xác của các vết cắt cho bồn rửa, mặt bếp, vòi nước và bình đựng xà phòng. 

Nếu bạn có kế hoạch lắp đặt một bồn rửa, hãy lưu ý lại trên mẫu cho nơi cắt mặt đá. Khi bạn đã chỉ định rõ ràng các yêu cầu và gửi các phép đo của mình, hãy đặt ngày nhận hoặc giao các mặt bàn đã hoàn thành cho bạn.

Tạo mẫu để cắt mặt đá

Tạo mẫu để cắt mặt đá

Mẹo chuyên nghiệp: Độ chính xác của các phép đo là cực kỳ quan trọng khi nói đến mặt bàn bằng đá Granite. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nhận được số đo chính xác, bạn luôn có thể thương lượng giá từng khoản để thợ chế tạo đá của bạn đến và thực hiện các phép đo để đảm bảo độ vừa vặn hoàn hảo

Kiểm tra tủ bếp trước khi lắp mặt đá vào tủ nhà bếp 

Kiểm tra để đảm bảo rằng tủ của bạn bằng phẳng trên toàn bộ chiều dài của chúng (Hình số 1). Nếu không, hãy tháo các lớp trên mặt tủ và sang bằng chúng bằng cách sử dụng miếng chêm (Hình số 2). Không nên sử dụng miếng chêm trực tiếp dưới mặt bàn đá Granite vì điều này sẽ tạo ra những khoảng trống nhỏ có thể khiến đá Granite bị nứt khi chịu áp lực.

Kiểm tra tủ bếp trước khi lắp mặt bàn đá

Kiểm tra tủ bếp trước khi lắp mặt bàn đá (Hình số 1)

Kiểm tra tủ bếp trước khi lắp

Kiểm tra tủ bếp trước khi lắp (Hình số 2)

Cách vận chuyển đá Granite an toàn

Khi mặt bàn đá của bạn đã được cắt, Hãy đưa về nhà an toàn, điều này có thể khá phức tạp. Trừ khi chúng được giao, bạn sẽ phải nhận mặt bàn từ nơi cung cấp mặt bàn đá. Hãy nhớ rằng đá Granite rất nặng, vì vậy hãy tranh thủ giúp đỡ để vận chuyển và di chuyển mặt bàn một cách an toàn.

Cách vận chuyển đá granit an toàn

Cách vận chuyển đá Granite an toàn

Điều quan trọng là luôn đặt mặt bàn ở vị trí thẳng đứng chứ không phải nằm bằng phẳng. Để tránh làm đá bị nứt hoặc vỡ. Để vận chuyển các tấm đá Granite, hãy mang chúng lên cạnh trong một giá khung chữ A, cách vận chuyển giống như cách vận chuyển kính. Bảo vệ các cạnh bằng cách phủ chúng bằng băng keo bản rộng. Trước khi chọn mặt bàn hoặc giao chúng, hãy dọn ra một khoảng trống trong khu vực bếp để cất chúng thẳng đứng trên mép cho đến khi bạn sẵn sàng lắp đặt.

Tiến hành lắp miếng đá Granite lên mặt tủ bếp

Khi bạn đã có các tấm đá Granite về nhà, đã đến lúc lắp đặt chúng. Đầu tiên, làm khô mặt bàn để đảm bảo vừa khít chính xác. Khi nâng mặt bàn, hãy cẩn thận hơn để nâng đỡ đá Granite ở nơi yếu nhất. Chẳng hạn như dọc theo các vết cắt cho bồn rửa hoặc mặt bếp. Đặt các tấm trực tiếp lên khung của tủ bếp dưới. Không cần thêm chất nền để hỗ trợ.

Tiến hành lắp miếng đá Granit lên mặt tủ bếp

Tiến hành lắp miếng đá Granite lên mặt tủ bếp

Nếu mặt bàn không tựa vào tường như dự định, có hai cách để cải thiện sự phù hợp. Bạn có thể sửa đổi bức tường hoặc sửa đổi đá Granite. Nếu bức tường là vách thạch cao, cách dễ nhất và ít rủi ro nhất để làm cho mặt bàn vừa vặn là đánh dấu vị trí của bức tường mà nó chạm vào, sau đó sử dụng dao tiện ích hoặc cưa cắt để khoét vách thạch cao.

Nếu tường bằng vật liệu cứng hơn như ngói hoặc gạch, bạn có thể sẽ phải sửa đổi đá Granite. Để làm điều này, trước tiên hãy đánh dấu khu vực đá Granite va vào và cẩn thận lấy đá granit ra khỏi tủ. Sau đó, sử dụng một lưỡi kim cương đã cắt khô lắp trên máy mài điện, cẩn thận cạo cạnh đến mức mong muốn, nhớ luôn đeo kính bảo vệ và khẩu trang để tránh bụi và sạn.

Khi bạn hài lòng với việc sửa đổi, hãy lắp các tấm đá trở lại vị trí cũ để đảm bảo tất cả các cạnh vừa khít và chắc chắn, bao gồm cả các đường nối giữa các tấm nếu bạn có nhiều hơn một tấm.

lắp miếng đá Granit lên mặt tủ bếp

Lắp miếng đá Granite lên mặt tủ bếp

Gia cố các đường nối mặt cắt của đá

Nếu bạn có nhiều tấm, bây giờ là lúc để lắp chúng lại với nhau. Với các tấm phẳng đã nằm bằng phẳng trên tủ, hãy đặt băng keo ở mỗi bên của đường nối để giảm thiểu sự lộn xộn. Bạn sẽ kết nối các đường nối mông bằng cách sử dụng keo silicon, bạn có thể mua từ cửa hàng chế tạo. Việc kéo các tấm đá với nhau một cách chặt chẽ sẽ yêu cầu một bộ định vị đường cắt cho khép. Bạn có thể thuê dụng cụ này từ hầu hết các cửa hàng gần bạn.

Gia cố các đường nối mặt cắt của đá

Gia cố các đường nối mặt cắt của đá

Trước khi trộn keo silicon, hãy tự làm quen với công cụ thiết lập đường may. keo silicon dễ bị đông kết ngay khi bạn trộn hai phần, vì vậy bạn muốn lắp 2 mặt tủ hiệu quả ở đường nối đó. Sau khi bạn đã sẵn sàng, mới trộn keo silicon theo hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng một con dao nhỏ để bôi kỹ lên đường nối.

Sau khi dán, kéo băng dính của bạn và gắn bộ định hình đường nối ở mỗi bên. Vặn các vít siết chặt cho đến khi bạn cảm thấy có lực cản. Sau đó gắn và bật máy bơm tự động – lực căng được tạo ra sẽ đảm bảo rằng các cạnh của đường nối vẫn phẳng khi lớp keo silicon đông kết. Bộ định hình đường may cũng đảm bảo rằng các mép trên của đường may vẫn phẳng với nhau. Khi lớp keo silicon đã đông kết, hãy loại bỏ bộ định hình. Sau đó, cẩn thận cạo bỏ phần keo silicon thừa bằng dao cạo đi.

dùng thiết bị Gia cố các đường nối mặt cắt của đá

Dùng thiết bị Gia cố các đường nối mặt cắt của đá

Mẹo chuyên nghiệp: Khi làm sạch bề mặt gỗ, đá Granite hoặc các bề mặt khác bằng lưỡi dao cạo. Hãy giữ dao cạo càng phẳng và thẳng càng tốt để đảm bảo bạn không đục khoét bề mặt.

Gắn chặt đá Granite vào mặt tủ bếp

Bây giờ các đường nối của các tấm đã được nối với nhau, đã đến lúc cố định đá vào tủ. Trọng lượng tuyệt đối của mặt bàn gần như đủ để giữ đá tại chỗ. Nhưng bạn vẫn muốn chạy keo silicon dọc theo chu vi mặt dưới của tủ, nơi đá tiếp xúc với mặt tủ. Nếu không sử dụng keo silicone, theo thời gian, keo silicon có thể bấc vào đá và gây ố màu. Điều này bạn yên tâm. Bạn có thể dùng dao rọc giấy lấy Keo một cách dễ dàng và bắn lại đường khác sạch đẹp như xưa nhé.

Gắn chặt đá Granite vào mặt tủ bếp

Gắn chặt đá Granite vào mặt tủ bếp

Các bước cuối cùng của việc lắp miếng đá

Với việc lắp ráp của bạn đã hoàn tất. Chỉ cần lau đều bằng một miếng vải mềm và sạch để sạch mặt tủ bằng đá Granit, sau đó để khô trong 24 giờ. Tiếp tục với việc lắp đặt thiết bị, bồn rửa và thiết bị khác của bạn.

Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Mặt Bàn Đá Granite Cho Tủ Bếp

Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Mặt Bàn Đá Granite Cho Tủ Bếp

Làm sạch và bảo dưỡng mặt bàn mới của bạn chỉ bằng cách sử dụng chất tẩy rửa đá granit. Bạn có thể mua ở hầu hết các cửa hàng. Chất tẩy rửa đặc biệt này sẽ không để lại cặn. Giữ cho mặt bàn đá granit của bạn trông sáng bóng và mới trong nhiều năm sử dụng.

hoàn thiện cách Lắp Đặt Mặt Bàn Đá Granite Cho Tủ Bếp

Hoàn thiện cách Lắp Đặt Mặt Bàn Đá Granite Cho Tủ Bếp

Trên đây là chi tiết về cách lắp mặt bàn chi tủ bếp bạn có thể tham khảo nhé. Ngoài vật liệu Đá Granite ra, có rất nhiều loại vật liệu khác để làm cho tủ bêó nhà bạn đẹp hơn.

Xem thêm: Mẫu nhà bếp đẹp (xu hướng thiết kế 2020) – Màu sắc, Vật liệu & Ý tưởng

Bấm chia sẽ ngay:

Bài Viết Mới Nhất:

Khích lệ tinh thần bằng vote ngay

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt vote: 2